Sử dụng hũ đựng thực phẩm như thế nào là đúng cách?

Để tiết kiệm thời gian và công sức, nhiều người lựa chọn giải pháp đi chợ một lần dùng cho nhiều ngày. Với những thức ăn còn thừa, các bà nội trợ thường cho vào hũ và cất vào tủ lạnh để dùng cho bữa ăn sau. Hiện nay có rất nhiều hũ đựng thực phẩm trên thị trường, tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng các loại hũ này đúng cách.

Các loại hũ đựng thực phẩm trên thị trường có sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã, màu sắc, kích thước, phạm vi sử dụng... nhằm đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về đặc tính, cách sử dụng của mỗi loại. Việc lựa chọn sản phẩm phù hợp cũng như sử dụng hộp, hũ đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa.

hũ đựng thực phẩmHũ đựng thực phẩm rất đa dạng trên thị trường

Hiện nay, có nhiều loại hũ, hộp đựng thực phẩm với các chất liệu phong phú như: nhựa, sứ, thủy tinh, nhựa tritan... Với những thông tin dưới đây về đặc tính cũng như cách sử dụng sẽ giúp bạn lựa chọn loại hũ đựng thực phẩm phù hợp nhất với từng loại sản phẩm.

Đặc điểm của các loại hũ, hộp đựng thực phẩm

- Hộp đựng thực phẩm chất liệu nhựa có ưu điểm là nhẹ, giá rẻ, nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau. Một số loại còn có thể sử dụng trong lò nướng, lò vi sóng, khá bền, khó bị vỡ khi rơi rớt. Tuy nhiên, các loại hộp, hũ đựng thực phẩm bằng nhựa lại khó rửa sạch dầu mỡ, mùi thức ăn bám vào...  Sau một thời gian sử dụng cũng bị xước, khiến hộp không còn sáng bóng, đẹp như ban đầu.

- Hộp đựng thực phẩm thủy tinh và sứ: Loại bao bì này có ưu điểm là đẹp, chịu nhiệt tốt, có thể thoải mái sử dụng trong lò nướng, lò vi sóng... Với những hộp được chế tạo từ thủy tinh cường lực thì khó bị vỡ khi va chạm nhẹ, tuy nhiên nếu rơi từ độ cao lớn hoặc có lực va chạm mạnh sẽ bị vỡ.

hũ đựng thực phẩmHộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh có nhược điểm dễ vỡ khi va chạm mạnh

Đối với loại thủy tinh chịu nhiệt, bạn có thể lấy hộp từ trong tủ lạnh và cho ngay vào lò nướng, lò vi sóng mà không cần lo bị nứt vỡ... Tuy nhiên, nhược điểm của thủy tinh, sứ là khá nặng, dễ vỡ, kích thước, mẫu mã cũng hạn chế và giá thành thường cao hơn loại làm bằng nhựa.

- hiện nay, có loại hũ đựng thực phẩm mới ra trên thị trường được làm từ nhựa Tritan. Sản phẩm này khá nhẹ, trong suốt như thủy tinh, không bám mùi thực phẩm và ít bị trầy xước khi sử dụng. Tuy nhiên, nhược điểm của loại hũ này lại là giá thành cao rất nhiều so với loại được làm bằng nhựa, thủy tinh, hoặc sứ.

Hộp đựng thực phẩm với chất liệu khác nhau có cách sử dụng khác nhau

Cách sử dụng sản phẩm nhựa, Tritan:

- Chỉ được để trong lò vi sóng dưới 3 phút

- Không dùng hộp, hũ để hâm nóng dầu mỡ trong lò vi sóng, vì dầu mỡ có nhiệt độ sôi cao hơn nhiệt độ thực phẩm bởi vậy rất dễ làm hộp bị biến dạng.

- Không được đậy nắp hộp khi sử dụng trong lò vi sóng. Một số hộp, hũ đựng thực phẩm nhất là những loại hộp có gioăng cao su thường rất khít, khi đưa cả hộp còn nguyên nắp vào lò nướng, lò vi sóng, nhiệt độ tăng cao làm làm cho áp suất trong hộp tăng cao khiến nắp biến dạng, thậm chí là bật tung gây nguy hiểm cho con người.

- Khi sử xong bạn cần rửa sạch, phơi khô, mở nắp giúp tránh ám mùi.

hũ đựng thực phẩmsau khi sử dụng cần rửa thật sạch, phơi khô để tránh thực phẩm bị ám mùi

Cách sử dụng sản phẩm thủy tinh và sứ:

- Dù là thủy tinh cường lực hay thủy tinh chịu nhiệt thì trong khi sử dụng bạn cũng nên hạn chế sự va chạm mạnh và rơi ở độ cao trên mức cho phép. Đặc biệt bạn cũng không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột (từ quá thấp sang quá cao) vì sự chênh lệch nhiệt độ lớn một cách đột ngột sẽ gây hiện tượng giãn nở, do đó sản phẩm sẽ dễ bị nứt vỡ.

-  Để xa tầm tay trẻ nhỏ.