Nhôm, chai nhôm - ứng dụng phổ biến trong cuộc sống

Nhôm là một trong những nguyên liệu được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Vậy nhôm, chai nhôm, lọ nhôm, hũ nhôm... có nguồn gốc từ đâu, đặc tính là gì và được ứng dụng trong cuộc sống như thế nào?

Nhôm là kim loại có màu trắng bạc đặc trưng, khá mềm, dẻo, có tính dẫn điện, không độc hại và là chất chống mài mòn rất tốt. Nhôm là kim loại chiếm tới 1/12 thành phần trong vỏ trái đất, tuy nhiên ta không thể tìm thấy vật liệu này trong tự nhiên, chỉ có thể thấy dưới dạng nhôm kết hợp với oxygen cùng nhiều nguyên tố khác. Trong đời sống hàng ngày, nhôm được gọi là hợp kim nhôm... Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các chai nhôm, lọ nhôm, hũ nhôm, ấm nhôm hoặc các đồ dùng khác được làm bằng nhôm...

Nhôm, chai nhôm và ứng dụng

Trong cuộc sống, nhôm thường được gọi là hợp kim nhôm

Trong tất cả các kim loại, nhôm mang nhiều điểm vượt trội về thuộc tính cũng như hình thức và thông qua kỹ thuật sản xuất hiện đại khiến nhôm có giá cả cạnh tranh trên thị trường. Nhôm được sử dụng ngày càng phổ biến trong nhiều ngành, từ đồ gia dụng (chai nhôm, ấm nhôm...) tới những ngành công nghiệp lớn hơn như sản xuất ô tô, ứng dụng trong ngành hàng không, xây dựng các tòa nhà cao tầng...

Những đặc tính và ứng dụng chủ yếu của nhôm: 

Nhôm có những đặc tính vật lý tuyệt vời, phù hợp với kỹ sư, nhà thiết kế và cả nhà sản xuất. Chúng có những đặc tính nổi bật như:

Trọng lượng nhẹ: Nhôm có trọng lượng nhẹ nhất trong số các kim loại (trọng lượng 2.7 và nặng 0.1 pound trên inch vuông), chúng chỉ nặng bằng 1/3 trọng lượng của sắt, đồng, đồng thau và thép. Nhôm rất dễ vận chuyển và có chi phí thấp, là vật liệu hấp dẫn cho các nhà cao tầng, ngành hàng không và công nghiệp ôtô. Khi được sử dụng trong lĩnh vực vận tải, nhôm giúp giảm chi phí nhiên liệu.

Bền: Nhôm có thể được làm bền theo ý muốn. Khi nhiệt độ giảm đi, nhôm sẽ bền hơn bởi vậy nó được sử dụng rất phổ biến ở những nơi có khí hậu lạnh hoặc môi trường lạnh như  tủ lạnh, tủ đá...

Nhôm, chai nhôm và ứng dụng

Nhôm, chai nhôm rất phù hợp với khí hậu lạnh

Tỉ lệ giữa trọng lượng và độ bền cao: Nhôm là sự kết hợp hoàn hảo giữa trọng lượng nhẹ và độ bền cao. Độ bền của chúng có thể tăng lên nếu cho thêm một hay nhiều chất sau: silicon, manganese, đồng, kẽm, magnesium. Ngày nay ngành công nhiệp sản xuất ô tô và hàng không thường dùng nhôm làm thành phần chính.

Chống mài mòn tốt: Đặc tính này của nhôm tuỳ vào lớp màng nhôm oxide mỏng, cứng phía bên ngoài (lớp màng có thể dày tới 0.2 mili).

Tính dẫn nhiệt cao: Nhôm có tính dẫn nhiệt cao, rất phù hợp để trở thành bộ phận làm mát của tủ lạnh và các thành phần của động cơ.

Tái sinh: Nhôm được tái sinh với chi phí hợp lý, có thể tái sinh nhiều lần mà không làm mất đặc tính nên rất thích hợp với các sản phẩm bảo vệ môi trường như chai nhôm đựng thực phẩm, chai nhôm đựng dược phẩm...

Tính dẫn điện cao: Nhôm là kim loại rẻ có tính dẫn điện cao được dùng để dẫn điện. Vì nhôm có khá mỏng, nó sẽ giúp dẫn điện cao gấp hai lần so với đồng.

Không có từ tính:  Nhôm không có từ tính nên được dùng cho các thiết bị như tấm chắn thiết bị điện. vỏ tàu vũ trụ, vỏ điện thoại...

Độ phản chiếu: Nhôm có độ phản chiếu cao (trên 80%) nên thường được ứng dụng để làm chụp đèn. Nó còn được dùng làm tấm che nắng, chắn tia tử ngoại, sóng radio.

Tính kinh tế: Các tòa nhà cao tầng thường có diện tích tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời lớn, chi phí điện năng cho hệ thống thông gió, điều hòa nhằm cân bằng nhiệt độ là rất lớn. Sử dụng các cửa nhôm, vách nhôm kính lớn có cầu cách nhiệt với hộp kính cách âm, cách nhiệt làm từ các loại kính như kính cản nhiệt, kính phản quang, kính an toàn...... được xem là giải pháp hiệu quả nhằm tiết kiệm điện năng.

Một số ứng dụng khác của nhôm trong đời sống

Bên cạnh các ứng dụng trên, nhôm còn được nghiên cứu, xử lý và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Nhôm có thể sản xuất thành chai nhôm đựng thực phẩm như (bia, rượu, các loại nước uống...), dược phẩm (thuốc, đồ dùng y tế...)... Bởi đặc tính chống mài mòn, bền, không có từ tính nên các loại thực phẩm, dược phẩm khi tiếp xúc với bề mặt nhôm sẽ không gây ra các phản ứng hóa học, vật lý, rất an toàn khi sử dụng.

Nhôm, chai nhôm và ứng dụng

Nhôm được ứng dụng trong sản xuất cơ khí, phụ tùng

Bởi nhôm có tính dẻo nên rất thuận tiện trong việc kéo dãn thành dây, lá , tấm, màng, băn, ép chảy thành các thanh (dùng cho khung cửa, dụng cụ tản nhiệt...). Ngoài ra, hợp kim nhôm đã được xử lý bề mặt, sơn tĩnh điện với công nghệ hiện đại nên có độ bền cao, giữ được màu sắc và cấu trúc cho khung nhôm, cửa nhôm... ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Các loại cửa, khung nhôm cũng rất dễ lau chùi, sơn mới nên bạn không phải mất công tu bổ, bảo dưỡng định kỳ.

Đặc biệt, để ứng dụng sản xuất thành các chai nhôm, nồi nhôm, hũ nhôm, lọ nhôm, ấm nhôm,... hợp kim nhôm phải được xử lý oxy hóa hoặc ứng dựng công nghệ xử lý hiện đại để tránh tình trạng thôi nhiễm sản sinh chất độc hại... nhằm bảo vệ sức khỏe người dùng.