Hợp kim nhôm và ứng dụng trong sản xuất chai, lọ, hũ nhôm

Nhôm là nguyên liệu phổ biến trong lớp vỏ trái đất (chiếm tới ½ thành phần lớp vỏ). Trong đời sống, người ta thường gọi nhôm là hợp kim nhôm và ứng dụng trong rất nhiều ngành, trong đó có công nghiệp sản xuất chai, lọ, hũ nhôm...

Nhôm được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp từ sản xuất chai, lọ, hũ nhôm đựng thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm, dược liệu tới công nghiệp sản xuất ô tô, máy bay... Theo nghiên cứu của Vinogradop, trị số clác của nhôm ở mức 8,05%. Hàm lượng nhôm trong có trong các loại đá có sự khác nhau: 0,45% với đá siêu bazic và 10,45% với đá sét và đá diệp thạch. Tuy nhiên, trên thực tế, mức độ tập trung của oxit nhôm để có thể khai thác và chế biến có hiệu quả không phải là nhiều.

Từ khi công nghiệp nhôm ra đời và phát triển tới nay quy trình sản xuất nhôm bao gồm chủ yếu 2 giai đoạn chủ yếu. Dự báo trong tương lai quá trình sản xuất dù là chai, lọ, hũ nhôm hay chế tạo máy bay, tàu vũ trụ vẫn ổn định ở 2 giai đoạn này:

-         Giai đoạn đầu: Tiến hành sản xuất nhôm oxit sạch, được gọi là alumin

-         Giai đoạn sau: Sản xuất nhôm kim loại theo phương pháp điện phân các alumin trong dung dịch muối criolit có nhiệt độ nóng chảy ở khoảng 950oC. Ngày nay, có tới 85% sản lượng alumin trên thế giới được sản xuất từ quặng bauxit, khoảng 10% từ quặng alunít và nephelinn và chỉ có khoảng 5% là từ các nguyên liệu khác. Tuỳ vào chủng loại và chất lượng nguyên liệu, người ta có thể áp dụng công nghệ Bayer, phương pháp thiêu kết hoặc kết hợp Bayer - thiêu kết để tạo ra alumin. Song trên thực tế, công nghệ Bayer vẫn được sử dụng chủ đạo. Có tới 90% sản lượng alumin trên toàn thế giới được sản xuất bằng công nghệ này.

Hợp kim nhôm, hũ nhôm

Phân loại hợp kim nhôm

Hợp kim nhôm có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, các sản phẩm như chai, lọ, hũ nhôm hay thiết bị để sản xuất ô tô, máy bay, tàu vũ trụ... đều nằm trong 2 phân nhóm:

1/ Hợp kim nhôm biến dạng

Dòng sản phẩm này được chia thành hai loại: Hợp kim nhôm biến dạng có thể hóa bền bằng nhiệt luyện và hợp kim nhôm biến dạng không thể hoá bền bằng nhiệt luyện. Hợp kim nhôm loại này có những ứng dụng phổ biến sau:

+ Nhôm dùng trong thương phẩm (chiếm tới trên 99,0%)

+ Dùng trong nền công nghiệp hoá học, đông lạnh, thực phẩm, làm thùng chứa (AA1060) (chai, lọ, hũ nhôm, ấm nhôm, nồi nhôm...)

+ Dùng làm dây cáp điện (dây bọc hoặc dây trần): AA1350

Hợp kim nhôm, hũ nhôm

2/ Hợp kim nhôm đúc

Là các hợp kim nhôm với khoảng Si rộng (từ 5 đến 20%) và có thêm Mg ( từ 0,3 đến 0,5%) để tạo pha hoá bền Mg2Si, bởi vậy các hệ Al-Si-Mg phải qua quá trình hoá bền. Sau đó, cho thêm Cu (3-5%) vào hệ Al-Si-Mg trước đó để cải thiện cơ tính và tính đúc tốt. Do có các thành phần rất gần với hệ Al-Si-Cu nên được sử dụng trong đúc nắp máy của động cơ đốt trong hoặc piston (AA390.0).

Ứng dụng của hợp kim nhôm

Xét về mặt sản xuất và ứng dụng, nhôm và hợp kim của nhôm đứng thứ 2 (chỉ sau thép). Nguyên nhân là do nhôm và hợp kim nhôm có rất nhiều đặc tính tốt, có nhiều công dụng khác nhau trong cuộc sống hàng ngày, từ sản xuất chai, lọ, hũ nhôm đựng mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm.... đến một số ứng dụng không thể thay thế được như công nghệ chế tạo ô tô, máy bay, tàu vũ trụ, và các thiết bị trong ngành hàng không khác.

hợp kim nhôm, hũ nhôm

Hợp kim nhôm không thể thay thế trong sản xuất máy bay, tàu vũ trụ...

Nhôm và hợp kim nhôm còn có vai trò rất quan trọng đối với ngành chế tạo cơ khí và xây dựng. Trong lĩnh vực xây dựng, hợp kim nhôm được ứng dụng nhiều trong sản xuất khung cửa nhôm, hàng rào nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc... Trong lĩnh vực chế tạo cơ khí: Nhôm và hợp kim nhôm được chế tạo thành phụ tùng xe máy, xe đạp, ô tô,...

Tại sao có thể sử dụng hợp kim nhôm trong sản xuất bao bì đựng thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm?

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều nghiên cứu, phát minh ra đời nhằm đem lại các ứng dụng tốt hơn cho cuộc sống hàng ngày. Trong công nghiệp sản xuất bao bì, người ta cũng tích cực đưa hợp kim nhôm vào sản xuất chai, lọ, hũ nhôm đựng thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm... Có nhiều người nghi ngờ về việc sử dụng hợp kim nhôm bởi nhôm vốn là một chất nằm trong nhóm kim loại. Tuy nhiên, hợp kim nhôm khi được sử dụng làm bao bì mỹ phẩm, thực phẩm... đều được trải qua quá trình xử lý oxy hóa hoặc xử lý với các công nghệ hiện đại để tránh trình trạng thôi nhiễm xảy ra. Tại một số nước phát triển như Mỹ, Đức, Pháp... đều dần đưa chai, lọ, hũ nhôm để đựng nước giải khát, đồ uống, thực phẩm, mỹ phẩm. Lý do là bởi nhôm và hợp kim nhôm có những ưu điểm vượt trội so với các dòng sản phẩm khác như: Bền, dễ tạo hình khối, không có từ tính, nhẹ, chi phí thấp, tái sinh an toàn, chống mài mòn...

Hợp kim nhôm, hũ nhôm

Hợp kim nhôm có thể sử dụng trong sản xuất chai, lọ, hũ nhôm đựng thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm 

Tại Việt Nam, cũng có nhiều đơn vị cung cấp chai, lọ, hũ nhôm đảm bảo an toàn, chất lượng. Công ty TNHH Bao bì Pavico là một trong những công ty uy tín chuyên phân phối các sản phẩm chai, lọ, hũ nhôm, nắp nhôm... ra thị trường. Sản phẩm của Công ty trải qua quy trình sản xuất, xử lý hết sức khắt khe, hiện đại, giá thành hợp lý... nhờ vậy đang rất được khách hàng ưa chuộng. Để biết thêm thông tin chi tiết, khách hàng có thể truy cập trực tiếp vào địa chỉ http://chainhom.net hoặc gọi tới số hotline 0988 760 240 và nhận tư vấn miễn phí về sản phẩm chai, lọ, hũ nhôm của Công ty.